độc bình nội hoá, in rập sơn thủy

Có lẽ trong số những cổ vật trong nhà, cái độc bình này là món rất quý vì nó mang rất nhiều tình cảm trong gia đình.

Đây là cái bình cắm bông lớn cao, được  in rập [ proce’de’ de de’calcomanie; printed ] kiểu Ngư Tiều Canh Độc, chứ không phải được vẽ bằng tay.

sam_9741

thụyvi .

Sành này nội hoá loại rẻ tiền vì được làm trong nước, nhưng không biết từ lò nào ( vì đáy không ký ) và năm nào. Sành là loại màu trắng đục, nặng và mang nhiều vết thâm đen vì từng bị chôn giấu dưới các mương nước vì giặc giả, hoặc những lần phải tản cư tránh lạc đạn trong vùng sôi đậu một thời.  

 Theo như chồng tôi nói lại : Anh đã thấy nó từ lúc nhỏ.

 Nguồn gốc: đồ từ khí của ông bà.

  Nhớ lại duyên được nó, bắt đầu sau hơn bảy năm sau khi đi tù CS về, chúng tôi dắt díu nhau về Mỹ Tho để sống qua ngày đoạn tháng trong vô vọng về tương lai.

Chị Tư, người chị chồng biết tôi ham thích sành sứ xưa, nên bưng cái bình dung để cắm bông Huệ, bông Vạn Thọ trong những lễ giỗ đem ra biếu em. Lúc đó cảnh nhà tôi đơn sơ lắm ( vì của nả đã bị tịch thu ), cái bình lúc đó uy nghi đặt giữa bàn như ngầm nói “Dù hèn cũng thể” –  Cái bình đã khiến nhiều cặp mắt tò mò….( vì trong hoàn cảnh lúc đó, mọi cái nhà nào cũng mang ra bán để đổi gạo và thức ăn ).

  Cái độc bình ở với tôi cũng được 10 năm. Đến ngày chúng tôi được ra đi, như chim thoát lồng, vì thế tôi ôm cái bình về để gửi lại cho nhà thờ tự của chị chúng tôi.

Cũng thêm 10 năm nữa, lúc các con về lại quê xưa, người chị chồng một lần nữa ân cần gói cái bình thật cẩn thận để cháu mang qua cho em mình.

Suốt các chuyến bay, cái bình theo sát trên tay con gái Vithảo…cho đến lúc tới California dù bị trễ chuyến bay, 2 con tôi cùng cái bình chu du khắp thành phố…để ăn uống. Tuy nhiên, đến chuyến chót ở Chicago, vì máy bay nhỏ; nhân viên yêu cầu gởi bình vào khoang hành lý. Máy bay chưa cất cánh thì bị… hư, nên phải đổi chuyến khác.

Vithảo cứ ngỡ là bình được chuyển theo; ai ngờ về đến phi trường nhà thì mới biết cái bình đi …chuyến khác !

 Vì sợ bình bị bể, nên Vithảo phải nằm vật vạ ở phi trường thêm 5 tiếng đồng hồ nữa để đón…cái bình !

 

 

This entry was posted in Đồ cổ & Tranh ảnh. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s